DU HỌC CAO ĐẲNG CỘNG ĐỒNG TẠI MỸ

Mỹ luôn là điểm đến thu hút nhất cho sinh viên quốc và cũng là một trong những lựa chọn hàng đầu  .Tuy nhiên , chi phí học tập tại Mỹ có thể gây nản lòng cho nhiều người vì thường học phí có thể lên đến 10.000 usd/năm chưa bao gồm những chi phí khác , vì thế  bạn nên tìm hiếu  tất cả các thông tin về chi phí và các lựa chọn về tài chính trước khi quyết định đi du học. Và hiện nay du học cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đang là lựa chọn hàng đầu của đa số các bạn sinh viên quốc tế và Việt Nam cũng vậy.

Cao đẳng cộng đồng là hệ thống giáo dục sau trung học hệ 2 năm, cung cấp các chương trình học thuật khác nhau. Sau khi tốt nghiệp học sinh sẽ được cấp các chứng chỉ (Certificates) hoặc bằng Cao đẳng (Associate Degree) sau đó học chuyển tiếp lên đại học 2 năm nữa để lấy bằng cử nhân Đại học.

Phương án chọn Cao đẳng Cộng đồng là một con đường an toàn dành cho các sinh viên muốn được học tập tại môi trường tiên tiến bậc nhất nước Mỹ  mà chỉ phải trả một khoản tiền chấp nhận được. Với những học sinh có nguyện vọng du học Mỹ nhưng gia đình không có đủ tài chính vững mạnh thì Cao đẳng Cộng đồng là lựa chọn khá thích hợp. Môi trường Cao đẳng Cộng đồng rất đa dạng do có nhiều người từ nhiều lứa tuổi nghề nghiệp khác nhau chọn học ở đây. 

Hoàn toàn không có sự phân biệt về bằng cử nhân giữa một sinh viên học Cao đẳng Cộng đồng 2 năm, chuyển tiếp 2 năm cuối vào một Đại học với một sinh viên học 4 năm tại trường Đại học đó. Trong khi đó chi phí tiền học tại Đại học dù là công lập hay tư thục đều đắt đỏ hơn rất nhiều so với chi phí cho sinh viên theo học tại một trường Cao đẳng Cộng đồng

Vậy thì điều gì làm cho du học Cao đẳng cộng đồng có sức hút như vậy?

Có nhiều lý do làm cho chương trình cao đẳng cộng đồng trở thành một trong những chương trình thu hút sinh viên du học Mỹ hiện nay:

Học phí chương trình thấp hơn rất nhiều so với 2 năm đầu tương đương tại đại học: Trung bình học phí khoảng $7.000 – $10.000/năm. Thường học phí học tại các trường Cao đẳng cộng đồng thấp hơn một nửa thậm chí chỉ bằng 1/3 mức học phí khi học tại các trường Đại học, điều này sẽ giúp cho sinh viên tiết kiệm được khoảng 15.000 – 30.000 USD mỗi năm. Sinh viên sẽ tiết kiệm được một số tiền không nhỏ trong 2 năm học cao đẳng cộng đồng.

Học phí ở trường CĐCĐ ít hơn 20% - 80% học phí tại các trường đại học và cao đẳng 4 năm, nhất là các trường 4 năm tư thục. Hiện tại học phí của các trường CĐCĐ chỉ dao động vào khoảng . Trong khi đó, mức học phí ở bậc đại học công lập ở Mỹ đã vào khoảng $18.000 – $22.000/năm, các trường đại học tư vào khoảng $25.000 – $35.000/năm. Như vậy, với những bạn có mức tài chính giới hạn, CĐCĐ là sự lựa chọn khôn ngoan hàng đầu, do chỉ phải chi trả mức phí học học Đại học trong 2 năm cuối

Điều kiện đầu vào không quá khó: Điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng là tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm. Nhiều trường chỉ cần bạn có bằng tốt nghiệp PTTH   và không yêu cầu phải có điểm TOEFL hay IELTS. Nếu bạn có khả năng tiếng Anh hoặc học lực yếu, hoặc nếu bạn không gặp may mắn trong việc nộp đơn vào các đại học, bạn có cơ hội học ở các đại học bằng cách học ở cao đẳng  vì:các trường cao đẳng sử dụng chính sách tuyển sinh mở, nên sẽ đặt ra những điều kiện rất thoáng cho những đối tượng có nhu cầu, nhất là sinh viên quốc tế.

Thời gian nhập học đa dạng: Trong năm có 3 kì nhập học chính dễ dàng cho các bạn lựa chọn.

Sỹ số lớp học qui mô vừa phải: Các lớp học ở cao đẳng cộng đồng  nhìn chung có khoảng 20-30 học sinh, trong khi các lớp học ở các National University có thể lên đến 500 học sinh, còn các lớp học ở các Liberal Arts College nhìn chung cũng có 20-30 học sinh. Lớp học sỉ số nhỏ giúp bạn dễ tương tác với giáo viên hơn và dễ nhận được sự giúp đỡ của giáo viên hơn. Giáo viên biết bạn rõ hơn, và điều này giúp việc xin thư giới thiệu từ giáo viên dễ dàng hơn khi chuẩn bị hồ sơ chuyển tiếp. Bạn cũng dễ trở nên nổi bật và tạo ấn tượng tốt với giáo viên hơn.

 

Chương trình học đa dạngCao đẳng cộng đồng đào tạo các chương trình ở tất cả những chuyên ngành chính có thể chuyển tiếp sang đại học hệ 4 năm. Các chương trình đặc biệt phổ biến đối với sinh viên quốc tế hiện nay như kinh doanhkỹ thuậtcông nghệ máy tínhđồ họa máy tínhcông nghệ internettruyền thông đa phương tiệnquản lí khách sạnnhà hàngtâm lý họckế toángiáo dục mầu giáo và bảo tồn môi trường.

Nhiều cơ hội thực tập với sinh viên Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ: Nếu các bạn sinh viên quốc tế có visa F-1 sẽ được phép tham gia chương trình thực tập thực tế tùy chọn (Optional Practical Training – OPT) trong 1 năm về lĩnh vực đang theo học ngay sau khi hoàn thành bằng Đại cương và được cộng thêm 1 năm OPT nữa ngay sau khi hoàn tất chương trình Cử nhân. Và tuyệt đối quyền lợi dành cho các bạn sinh viên Cao đẳng cộng đồng Mỹ đều y hệt nhau với các bạn khác học tại Đại học công lập ở Mỹ. Thêm vào đó, nhiều ngành nghề ở Mỹ chỉ yêu cầu người xin việc có bằng Associate’s chứ không yêu cần bằng Bachelor’s, ví dụ như Radiologic Technology hoặc Food Service, và nhiều trường Cao đẳng cộng đồng phát triển những ngành học nhằm đào tạo kiến thức và kĩ năng dành cho các nghề này, trong khi các trường đại học nhìn chung không có các ngành học như vậy. Vì vậy, học sinh học các ngành này có thể hành nghề ngay sau khi hoàn thành chương trình học ở Cao đẳng cộng đồng.

Đặc biệt, chương trình 2 năm đầu cao đẳng sẽ mang tính thực tiễn nhiều hơn khiến cho nhiều sinh viên không có kết quả cao tại bậc phổ thông trung học trong nước có thể học tập tốt tại cao đẳng cộng đồng ở Mỹ, giúp cho họ giảm áp lực tâm lý và được chấp nhận vào đại học dễ dàng hơn.

Điều quan trọng hơn là 2 năm học tại cao đẳng cộng đồng là một giai đoạn chuyển tiếp rất cần thiết cho phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam vốn chưa quen với lối học đại học của một nước có nền giáo dục phát triển như Mỹ. Trong 2 năm này các bạn sẽ dần làm quen và thích nghi với cách học tập đại học đặt cơ sở trên việc chủ động trong học tập, khuyến khích suy nghĩ có chọn lọc và phê phán. Và đặc biệt đối với những chuyên ngành như Y, Dược, Luật, Nha, Kiến trúc … các trường cao đẳng cộng đồng sẽ cung cấp các khoá dự bị như pre-nursing, pre-dental, pre-law để sinh viên có cơ sở đi sâu hơn vào chuyên môn tại các trường chuyên ngành. Sau khi hoàn thành chương trình học ở CC, bạn có thể chuyển tiếp lên các trường đại học. Khi bạn chuyển tiếp lên các trường đại học. kết quả học tập ở CC của bạn được chấp nhận ở nhiều trường đại học, trong đó có các trường đại học hàng đầu như UC Berkeley, vì vậy bạn không phải học lại chương trình 2 năm đầu ở đại học nữa mà có thể học tiếp 2 năm cuối và nhận bằng cử nhân.

Các tín chỉ sau khi học xong sẽ được chấp nhận vào chương trình năm thứ 3 của các trường Đại học. Tại các trường cao đẳng cộng đồng, sinh viên sẽ được tư vấn kế hoạch học tập cụ thể để đảm bảo mức tối đa số tín chỉ có thể đạt được dựa trên năng lực học tập của sinh viên và đảm bảo số tín chỉ chuyển tiếp vào năm 3 đại học.

Vậy, tại sao không chọn Cao đẳng cộng đồng khi nó đáp ứng được các tiêu chí: Chất lượng giáo dục tốtTiết kiệm thời gian và đặc biệt là Tiết kiệm toàn bộ chi phí?