Một trong những kiến thức cơ bản nhất mọi người cần tìm hiểu là sàn giao dịch chứng khoán là gì. Nhà đầu tư cần hiểu rõ về đặc điểm, mục đích hoạt động và nhiều thông tin khác về sàn giao dịch chứng khoán.

Thế nào là sàn giao dịch chứng khoán?

Nhà đầu tư xem xét tình hình tại sàn giao dịch chứng khoán

Sàn giao dịch chứng khoán?

Sàn giao dịch chứng khoán là địa điểm tập trung giao dịch mua bán các sản phẩm chứng khoán như cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Đây là nơi người mua và người bán gặp gỡ, trao đổi sản phẩm chứng khoán phù hợp với các quy định của pháp luật.

Sàn Hose?

HOSE (Ho Chi Minh Stock Exchange) là Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, hiện là sàn giao dịch lớn nhất tại Việt Nam. Nó là một đơn vị con của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và hệ thống giao dịch chứng khoán của Việt Nam. Vào tháng 7 năm 2000, sàn Hose được thành lập, hoạt động với tư cách là một công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nhà nước.

Sàn HNX?

HNX (Hanoi Stock Exchange) là Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội, là sàn giao dịch lớn thứ 2 cả nước. Ngày 24/6/2009, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội chính thức được khánh thành, hoạt động theo mô hình công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu (Bộ Tài chính làm đại diện).

Sở giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh

Sàn chứng khoán Upcom?

Sàn chứng khoán Upcom (Unlisted Public Company Market) là sàn giao dịch mua bán chứng khoán của các doanh nghiệp chưa được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán. Upcom chính là bước đà để nhiều công ty có thể niêm yết cổ phiếu lên sàn HOSE cũng như sàn HNX.

Upcom là trung tâm kết nối và chuyển giao doanh nghiệp, nhằm giúp các công ty không đủ điều kiện lên sàn HoSE và HNX được niêm yết trên sàn chứng khoán, từ đó huy động vốn nhanh hơn và dễ dàng hơn.

Sàn chứng khoán OTC?

Sàn chứng khoán OTC (Over The Counter) là nơi bạn có thể giao dịch các cổ phiếu chưa niêm yết hay đã niêm yết dạng giao dịch thủ công, không theo giá niêm yết trên sàn HOSE, HNX hoặc Upcom. Sau khi giá cả và số lượng đã đạt được thỏa thuận, người mua và người bán sẽ trao đổi.

Sàn giao dịch Upcom

Những chức năng chính của sàn giao dịch chứng khoán là gì?

Hỗ trợ hoạt động huy động vốn

Mục đích chính của việc phát hành cổ phiếu hoặc trái phiếu là huy động vốn công ty nhanh hơn. Vì vậy, nhiệm vụ hàng đầu của nó là giúp các công ty niêm yết huy động vốn ngắn hạn và dài hạn để phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình.

Tạo cơ hội đầu tư cho các cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức

Đối với các công ty niêm yết, đây là cơ hội để huy động những khoản tiền lớn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Đối với các cá nhân hoặc tổ chức, theo quan điểm đầu tư, nó mang lại cho họ cơ hội đầu tư vào các công ty tập đoàn lớn hàng đầu và thu được lợi nhuận khổng lồ từ khoản đầu tư ban đầu của họ.

Có sự đánh giá tốt hơn về tình hình nền kinh tế

Sàn giao dịch là nơi niêm yết và quản lý dữ liệu, thông tin về hoạt động kinh doanh của các công ty niêm yết. Giá cổ phiếu là một chỉ tiêu để đo lường sự phát triển của một doanh nghiệp nào đó. Vì vậy có hàng nghìn mã chứng khoán của các công ty hàng đầu trên sàn, và sự phát triển của công ty có thể được đánh giá bằng cách kiểm tra giá cổ phiếu hàng ngày.

Cung cấp một môi trường giao dịch chuyên nghiệp và an toàn

Nếu không có sàn chứng khoán mang đến một thị trường thống nhất, bạn khó có thể thực hiện các giao dịch một cách dễ dàng. Vì vậy, nó là một tổ chức chuyên nghiệp đoàn kết để giúp mọi người hiểu rõ hơn về thị trường và thực hiện các hoạt động đầu tư tiền tệ an toàn và bảo mật hơn. Nếu thị trường hỗn loạn thì đầu tư khó có thể được đảm bảo.

Cách thức hoạt động của sàn giao dịch chứng khoán

Nếu bạn chưa biết sàn giao dịch chứng khoán hoạt động như thế nào, bạn có thể hình dung đơn giản qua hai phương pháp giao dịch nhanh sau đây:

Sở giao dịch chứng khoán

Nếu bạn thích xem phim hay xem các chương trình tài chính thì sẽ bắt gặp hình ảnh giao lưu đông đúc, trong hội trường lớn, âm thanh ồn ào, mọi người tập trung vào màn hình xanh, đỏ, tím trên cao. Đó là trụ sở giao dịch. Đây là phương pháp giao dịch truyền thống nhất.

Sở giao dịch chứng khoán trực tuyến – điện tử

Hoạt động giao dịch chứng khoán đã được đưa lên một tầm cao mới, đó là giao dịch trên sàn giao dịch điện tử, mọi hoạt động đều được thực hiện thông qua mạng Internet, kể cả mua, bán hoặc đặt lệnh giao dịch.

Thông qua sàn giao dịch chứng khoán trực tuyến, bạn có thể mở tài khoản, đặt lệnh mua bán, ký quỹ trực tuyến, tra giá trực tuyến… và giao dịch nhanh chóng trên sàn mà không cần phải chờ đợi tại điểm giao dịch như trước đây.

Công ty môi giới giao dịch chứng khoán

Nhiều bạn sẽ nhầm sàn chứng khoán của Sở giao dịch chứng khoán với sàn chứng khoán của các công ty môi giới chứng khoán.

Thực chất các công ty chứng khoán chỉ là công ty môi giới và trung gian giao dịch cổ phiếu trên các sàn HOSE, HNX và Upcom. Việc giao dịch mua bán của mọi người sẽ được thực hiện trên các sàn giao dịch này chứ không phải do các công ty chứng khoán mở tài khoản.

Cách mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Cách thức mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Để có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán trên sàn Hose, HNX hay Upcom, người dân không thể mở trực tiếp trên sở giao dịch mà phải thông qua công ty thành viên – công ty chứng khoán của sở giao dịch.

Trên đây là những thông tin hữu ích về sàn giao dịch chứng khoán cho quý khách hàng tham khảo. Chúc các bạn giao dịch thành công!

By admin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *